VTV khẳng định khó duy trì bản quyền phát sóng World Cup 2018

VTV khẳng định khó duy trì bản quyền phát sóng World Cup 2018

18/06/2018 // Tin tức bóng đá Việt Nam

Với vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup ngày càng diễn biến phức tạp và không hề có dấu hiệu chấm dứt, VTV đã chính thức thông báo vào sáng hôm nay 17/6 khẳng định nếu không ngăn chặn được tình trạng này, rất khó để Việt Nam duy trì được bản quyền phát sóng không chỉ World Cup mà cả những chương trình thể thao quốc tế lớn khác.

Theo đó, chỉ sau 3 ngày phát sóng FIFA World Cup 2018, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã ghi nhận tới hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu này trên internet và mới xử lý được hơn 300 trường hợp. Ngay từ những phút đầu tiên của trận đấu khai mạc, VTV cho biết đã ngăn chặn tới hơn 100 trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng.

Thậm chí, rất nhiều tài khoản Facebook còn ngang nhiên lấy logo và tên chương trình là “Truyền hình VTV” và chia sẻ toàn bộ trận đấu cũng như các chương trình bình luận về trận đấu. Hơn thế nữa, nhiều tài khoản còn sử dụng thủ đoạn tinh vi chèn hình trong hình cũng như nhiều link và trang dự phòng.

Hiện tại, có 2 luồng khán giả với những luận điểm và đánh giá khác nhau về những hành động sai trái này. Rất nhiều người hâm mộ bóng đá đã lên tiếng kêu gọi chủ livestream cần tôn trọng bản quyền và yêu cầu dừng ngay sự vi pham, cũng như cảnh báo sẽ gửi đường dẫn cho VTV xử lý, hay thậm chí "chửi bới" ngay dưới đoạn livestream. Và cũng có một bộ phận không nhỏ ủng hộ cho hành vi vi phạm bản quyền, tạo ra những cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Hiện tại, VTV đã được FIFA trang bị các bộ công cụ chống vị phạm bản quyền và với bộ phận kiểm soát bản quyền hoạt động 24/24, rất nhiều link vi phạm đều phải sớm kết thúc khi dân mạng chung tay truy lùng, phát hiện và báo cáo tới VTV.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp và nan giải về tình trạng vi phạm bản quyền World Cup 2018, VTV đã chính thức thông báo vào sáng nay 17/6 khẳng định nếu tiếp tục tình trạng vi phạm như hiện tại, chúng ta (Việt Nam) rất khó có thể có và giữ được bản quyền phát sóng không chỉ World Cup mà cả những chương trình quốc tế khác:

“Chắc chắn khán giả luôn mong muốn không chỉ được FIFA World Cup 2018 mà còn rất nhiều những sự kiện quốc tế khác nữa trong tương lai. Vì thế, nếu những hành vi ngang nhiên vi phạm bản quyền vẫn tiếp diễn, chúng ta rất khó có thể có được và duy trì bản quyền phát sóng những sự kiện quốc tế lớn như World Cup. Khi đó, chính khán giả sẽ là người chịu thiệt thòi bởi không được xem trực tiếp các trận đấu của giải đấu này”.

Theo Bong Da Wap

Top