Chủ tịch UEFA khẳng định sẽ chưa vội dùng VAR ở Champions League

Chủ tịch UEFA khẳng định sẽ chưa vội dùng VAR ở Champions League

19/04/2018 // Champions League

Với những quan ngại ngày càng tăng về các vấn đề phát sinh khi sử dụng VAR, Chủ tịch UEFA mới đây khẳng định sẽ chưa vội áp dụng VAR ở Champions League, tuy nhiên vẫn để ngỏ khả năng dùng nó trong tương lai.

VAR là công nghệ mới nhất được áp dụng ở 1 số giải đấu của bóng đá thế giới nhằm nhằm trợ giúp các trọng tài và mang lại sự công bằng hơn trong các trận đấu bóng đá. VAR là viết tắt của cụm từ "Video assistant referees" (Video hỗ trợ trọng tài), tức các trọng tài khi cần có thể tham khảo công cụ này nhờ việc xem lại video quay chậm để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Hiện tại, đã có những giải đấu hàng đầu châu lục như Serie A, Bundesliga hay giải VĐQG Bồ Đào Nha đã áp dụng công nghệ VAR ở mùa giải này. Và tới đây, LĐBĐ thế giới (FIFA) dự định cũng sẽ dùng VAR ở VCK World Cup 2018 ở Nga hè này.

Tuy nhiên, VAR không hẳn là toàn ưu điểm khi đã nảy sinh nhiều vấn đề mới trong thực tế sử dụng ở các giải đấu. Trong vai trò Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin mới đây đã bày tỏ quan điểm của mình về VAR và cho rằng có thể sẽ sử dụng nó ở Champions League trong tương lai, tuy nhiên khẳng định ông sẽ không vội vàng áp dụng hiện tại.

"Tôi lo ngại cho World Cup 2018, nơi mà nhiều trọng tài chưa từng làm việc cùng VAR. Tôi hy vọng không có scandal hay vấn đề gì xảy ra.

Champions League giống như chiếc Ferrari hay Porche vậy. Bạn không thể lái nó theo cách thông thường. Bạn cần luyện tập, thử nghiệm. Mỗi người phải hiểu rằng nó hoạt động ra sao."

"Vẫn còn quá sớm để dùng VAR ở Champions League. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta sẽ không sử dụng bởi đây là sự phát triển tất yếu. Một ngày nào đó, Champions League sẽ có VAR nhưng hiện tại, chúng tôi chưa vội vàng", ông Aleksander Ceferin chia sẻ trên Gazzetta dello Sport.

Như vậy, chúng ta có thể chắc chắn VAR sẽ chưa được sử dụng ở Champions League mùa giải tới.

Còn nhớ trận lượt về tứ kết Champions League mùa này, Juventus đã rất thất vọng khi Real Madrid được hưởng quả phạt đền "đáng ngờ" vào những phút bù giờ của trận đấu. Chính quả phạt này đã cướp đi cơ hội lọt vào bán kết của Bà đầm già và đội bóng Italia cho rằng mọi chuyện đã khác nếu UEFA dùng VAR.

Tuy nhiên, Chủ tịch UEFA lại không nghĩ vậy: "Trận đấu đó sẽ thay đổi với VAR ư? Không. Có nhiều người theo dõi tình huống 20 lần, cá nhân tôi cũng xem lại 50 lần. Nhưng nửa số người được hỏi cho rằng đó là quả penalty chính xác. Nửa số còn lại thì không".

Rõ ràng rằng, bản chất của bóng đá vẫn là 1 trò chơi của con người và đôi khi những quyết định sẽ có phần cảm tính. Dù vậy đây chính là 1 nét rất riêng làm nên sức hấp dẫn của môn thể thao vua này.

Theo Bong Da Wap

Top